Trang chủ

Tin Kinh tế - Chính trị

Hướng tới nền hành chính không giấy tờ
Ngày đăng 24/06/2019 | 10:43 | Lượt xem: 328

Từ tháng 3- 2019, trục liên thông văn bản quốc gia đã chính thức được khai trương. Ngay tại lễ khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lần đầu tiên ký bằng chữ ký số ban hành  Quyết định phê duyệt đề án Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia trên hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ công việc và gửi nhận văn bản điện tử trên môi trường mạng. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, trục liên thông văn bản quốc gia là tiền đề của nền tảng tích hợp dữ liệu phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số. Việc Thủ tướng thực hiện ký văn bản điện tử cũng thể hiện trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu Chính phủ. Thủ tướng làm trước, qua đó gửi thông điệp tới tất cả bộ, ngành, địa phương, cán bộ, công chức cả nước phải điện tử hóa.

 

Tiếp theo đó, Văn phòng Chính phủ  gửi thông báo tới các bộ, ngành, địa phương về việc không phát hành văn bản giấy, chỉ phát hành văn bản điện tử trong mọi chỉ đạo, điều hành. Văn bản điện tử số bảo đảm tính pháp lý như văn bản giấy. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sẽ không nhận và không ký bất cứ văn bản giấy nào.

Đến nay, 95/95 cơ quan ở Trung ương và địa phương  hoàn thành kết nối các hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên trục liên thông văn bản quốc gia. Các phần mềm quản lý văn bản của bộ, ngành, địa phương  được kết nối, liên thông cả theo chiều dọc và chiều ngang thông suốt và có tính hệ thống, văn bản điện tử được gửi, nhận nhanh chóng, an toàn giữa các cơ quan nhà nước.

Có thể nói, đây là thành công bước đầu trong thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số. Đây cũng là những bước đi quan trọng thực hiện QĐ số 28 ngày 12-7-2018 của Thủ tướng Chính phủ  quy định về gửi nhận văn bản trên nền điện tử và thông suốt từ các cơ quan hành chính cao nhất của Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương, ngay cả tới huyện, xã. Sau khi khai trương trục liên thông văn bản quốc gia, dự kiến, cuối năm 2019 sẽ vận hành cổng dịch vụ công quốc gia, thực hiện việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành và địa phương để theo dõi tiến trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp.

Như thế, có thể nói, Chính phủ, Văn phòng Chính phủ rất quyết tâm, quyết liệt, khẩn trương trong thực hiện nền hành chính không giấy tờ, xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Tiến độ ấy, sự quyết tâm ấy không cho phép bất cứ bộ, ngành, địa phương nào được chần chừ và Hải Phòng càng cần phải chạy nhanh hơn trong xây dựng chính quyền điện tử. Được biết, đề án Chính quyền điện tử đã được UBND thành phố phê duyệt từ năm 2016. Ngày 30-8-2018, UBND thành phố ban hành quyết định số 2133 ban hành kiến trúc chính quyền điện tử thành phố. UBND thành phố cũng triển khai Hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến, hoàn thành kết nối, cung cấp tiến độ giải quyết hồ sơ trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ... Tuy nhiên, tiến độ thực hiện chính quyền điện tử của thành phố còn chậm. Tại cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng ngày 20-6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Hải Phòng cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng chính quyền điện tử. Hơn nữa, số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của Hải Phòng còn thấp. Nếu không nhanh, tới cuối năm 2019, khi thực hiện Chính phủ không giấy tờ, Hải Phòng sẽ gặp nhiều khó khăn trong giải quyết các thủ tục hành chính, ảnh hưởng tới thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng ngày 10-5-2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hải Phòng nhanh chóng vươn lên là trung tâm kinh tế phía Bắc, thành phố thông minh, các mô hình sản xuất và dịch vụ thông minh; phát triển công nghệ mới, nhất là công nghệ 4.0 và nền kinh tế số. Thủ tướng mong muốn, Hải Phòng phải là một trong những thành phố đi đầu trong nền kinh tế số của Việt Nam, với quy mô phát triển ngang tầm với các thành phố lớn trong nước và trong khu vực.  Đây chính là yêu cầu cấp thiết cần sớm được thực hiện và triển khai nhanh hơn nữa mới theo kịp sự phát triển của thành phố và đất nước./.

                                                                (Theo báo Hải Phòng điện tử)

  THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 1618
Tổng số truy cập: 2903787